CHỈ SỐ BẠN CẦN QUAN TÂM MỖI NGÀY!

Hàng ngày, chúng ta vẫn quan tâm tới dự báo thời tiết để biết hôm nay nắng hay mưa, vv…để chúng ta có kế hoạch cho sinh hoạt của mình ngày hôm đó. Nhưng chúng ta quên mất một điều là chúng ta đang sống và làm việc trong môi trường, không khí ra sao? Chúng ta ít quan tâm tới không khí hôm đó có chất lượng như thế nào? Mặc dù chất lượng không khí ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Ở đây tôi muốn nói tới chỉ số AQI.

AQI được viết viết tắt bởi ba chữ: Air Quality Index, là chỉ số thông báo về chất lượng không khí hàng ngày. Chỉ số AQI được tổng hợp dựa trên  nồng độ của những chất khí sau: ozone(O3), sulfur dioxide(SO2), vật chất phóng xạ(PM), nitrogen dioxide(N02), chì(Pb) và carbon monoxide(CO).

Trong tất cả những chất gây ô nhiễm kể trên thì bụi mịn PM2.5 và PM10 là hai loại bụi nguy hiểm mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Bụi PM2.5, loại bụi siêu nhỏ, có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm, chúng ta có thể hình dung hạt bụi đó nhỏ bằng 1 phần 40 của đầu sợi tóc. Loại bụi nhỏ như vậy nhưng chúng lại rất nguy hiểm đối với con người. Chúng gây ra những chứng bệnh về đường hô hấp như lao, phổi và đặc biệt nguy hiểm hơn là chúng có thể thâm nhập vào trong máu của  chúng ta tạo ra những mầm bệnh hiểm nghèo sau này.Cũng như bụi PM2.5, bụi PM10 cũng là loại bụi mịn nhỏ, có đường kính khoảng 10µm, cũng là một tác nhân gây ra những chứng bệnh về hô hấp. Hai loại bụi kể trên sinh ra bởi những hoạt động đốt cháy nhiên liệu của ô tô, xe máy và các phương tiện sử dụng các nhiên liệu hoá thạch nói chung, và nó cũng sinh ra từ khí thải các nhà máy, các đám cháy, khói thuốc lá….Ở những đô thị lớn của chúng ta thì nồng độ bụi này thường  ở mức cao, mức nguy hiểm.

Ô nhiễm môi trường đô thị

      Chỉ sô AQI được qui ra bằng điểm số, sau đây tôi xin đưa ra những mức điểm số mà tôi đã đọc ở những tài liệu nói về chỉ số AQI. Ở mỗi mức điểm số sẽ là mỗi cảnh báo cho chúng ta:

+ 0-50, màu xanh: chất lượng không khí tốt

+ 51-100, màu vàng: chất lượng trung bình. Nhóm người nhạy cảm( người già, trẻ em, người mắc các bệnh về hô hấp , tim mạch…) có thể chịu tác động nhất định tới sức khỏe.

+ 101-150, màu da cam: Những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, người bình thường ít ảnh hưởng.

+ 151-200,màu đỏ: chất lượng xấu: những người bình thường bắt đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm nhạy cảm có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn

+ 201-300, màu tím: mức nguy hại, mức cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe, mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn.

+301, màu nâu, mức nguy hại, cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe, toàn bộ dân số bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Chúng ta nên theo dõi chỉ số AQI mỗi ngày,  mỗi người trong chúng ta hãy góp một phần nhỏ bé của mình để thay đổi chỉ số AQI, làm cho môi trường, không gian sống của chúng ta sạch hơn, trong lành hơn.

-Không Khí Sạch Nhà Xanh-

 

 

 

Gọi ngay